1, Không rửa chảo/ nồi sau khi nấu xong mà tiếp tục nấu món mới
Nhiều người cho rằng sau khi nấu xong một món nồi chảo vẫn sạch hoặc vì thói quen nên thường xuyên không rửa lại chảo mà cho vào nấu luôn món mới, bên cạnh đó cũng có những người muốn tận dụng lượng dầu/ mỡ còn trong chảo để làm món mới. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn
Nhiều người có thói quen dùng chảo/ nồi vừa nấu ăn xong để nấu món mới
Nhìn bằng mắt thường thì đấy chảo có thể sạch, không dính thức ăn nhưng vẫn dính dầu mỡ, nếu tiếp tục xào nấu thức ăn một lần với nhiệt nhiệt độ cao có thể sẽ tạo ra chất benzopyrene gây ung thư.
Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn
Sau mỗi lần nấu hãy rửa thật sạch nồi/ chảo trước khi nấu món mới
Vì vậy, sau khi chế biến xong một món ăn bạn nên rửa sạch dụng cụ nấu nướng rồi mới tiếp tục nấu món mới để giảm các chất độc hại có thể gây ung thư cho cơ thể và không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
2, Sử dụng máy hút mùi đúng cách
Nhiều người có thói quen sau khi xào, nấu xong sẽ tắt ngay may hut mui Abbaka mà không biết rằng quá trình xào nấu sẽ tạo ra một lượng lớn các chất có hại, máy hút mùi sẽ giúp bạn loại bỏ những khí thải đó và nếu bạn tắt máy ngay khi nấu xong thì bầu không khí trong bếp không thể nào được làm sạch hoàn toàn, thậm chí những khí độc hại còn lưu cữu mãi. Lẽ ra khi bạn nấu ăn xong máy hút mùi sẽ giúp bạn làm sạch không khí và những chất thải còn sốt lại.
Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn
Hãy để máy hút mùi hoạt động thêm khoảng 3-5 phút sau khi nấu xong
Bởi vậy sau khi nấu ăn xong nên để máy hút mùi tiếp tục hoạt động khoảng 3-5 phút nữa để chắc chắn rằng không còn khí thải độc hại trong gian bếp của bạn. Khi nấu nướng, bạn nên đóng cửa phòng bếp và mở cửa sổ để tránh khí thải lan sang các phòng khác và dễ dàng thoát ra ngoài.
3, Dùng dầu ăn nấu nướng một cách khoa học
Nhiều người thường đợi dầu ăn nóng già thậm chí bốc khói mới cho thực phẩm vào nồi. Thói quen nấu nướng này sẽ không tốt cho sức khỏe bởi vì lúc này nhiệt độ của dầu đã lên đến 200 ℃, tại thời điểm này chúng ta cho thực phẩm vào sẽ làm sản sinh chất độc hại gây ung thư.
Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn
Không nên xào, rán đồ ăn ở nhiệt độ dầu quá cao
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị phá hủy, các vitamin sẽ tan trong dầu có nhiệt độ cao như vậy, các axit béo thiết yếu cũng có thể sẽ bị phá hủy. Vì thế không nên xào nấu với nhiệt độ dầu quá cao. Chỉ nên ở mức khoảng 150 ℃ - 180 ℃ là được.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị phá hủy, các vitamin sẽ tan trong dầu có nhiệt độ cao như vậy, các axit béo thiết yếu cũng có thể sẽ bị phá hủy. Vì thế không nên xào nấu với nhiệt độ dầu quá cao. Chỉ nên ở mức khoảng 150 ℃ - 180 ℃ là được.
4, Sai lầm tai hại trong việc sử dụng lại dầu còn thừa
Nhiều người vì tiết kiệm vẫn giữ lại lượng dầu mờ thừa để tiếp tục nấu món mới. Nhưng cách làm này rất nguy hiểm vì dầu mỡ đã đun qua nhiệt độ cao lại tiếp tục chiên nấu một lần nữa sẽ sản sinh ra Fatty Acid và chất oxy hóa dầu độc hại, gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn
Hãy nói "Không" với dầu ăn thừa
Hãy thực hiện nấu ăn một cách lành mạnh và an toàn như: hạn chế sử dụng đồ ăn sẵn; nói không với dầu ăn đã qua sử dụng; không đun dầu ở nhiệt độ quá cao. Tích cực chế biến các món ăn thanh đạm, nhiều rau xanh bằng những cách như luộc, hầm hấp thau vì chiên, rán, xào... để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình thân yêu.
_________________
Diễn đàn Kỹ thuật điện-điện tử, Đại học Nha Trang
Đào tạo SEO tốt nhất. Dịch vụ SEO uy tín
Bán buôn quần áo, phụ kiện thời trang