Bồn rửa chén sạch
Trước khi bắt tay vào nấu ăn, bạn nên dọn dẹp và rửa những chồng bát đĩa còn tồn tại trong bồn rửa. Nếu bạn quên bước này, “núi” bát đĩa bẩn sẽ sản sinh ra vô số vi khuẩn trong bếp của bạn.
Nấu và dọn cùng lúc
Một số chị em thường chờ đến khi nấu xong mới dọn dẹp và rửa bát đĩa. Điều này nghe thì có vẻ hợp lý, nhưng điều này chỉ phù hợp khi bạn có một căn bếp và một bồn rửa bát lớn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ có bồn rửa chén trung bình nên để tránh tình trạng chất đầy núi bát đĩa thì bạn nên nấu ăn và dọn dẹp cùng lúc. Cách hiệu quả nhất là trong khi chờ các món có thời gian nấu lâu như hầm hay nướng lò, bạn có thể tận dụng thời gian này để dọn dần góc bếp . Việc làm này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian dọn dẹp sau khi ăn uống xong.
Chuẩn bị một tấm thớt lớn
Bạn hãy chọn tấm thớt lớn vì nó sẽ giúp chị em tránh tiếp xúc thức ăn với mặt đá của bếp, nơi thuờng có nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Cách này còn giúp bạn có thể chuẩn bị được nhiều thành phần của món ăn cùng một lúc.
Tránh lan truyền vi khuẩn
Lan truyền vi khuẩn là một điều cần tránh trong khi nấu ăn. Đặc biệt khi bạn chuẩn bị bữa ăn cho nhiều người, bạn không những muốn thức ăn phải ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh để không xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn sau bữa tiệc đó. Vì vậy, bạn không nên xử lý rau củ quả trên thớt đã dùng cho thực phẩm tươi sống. Trong trường hợp bạn chỉ có một tấm thớt thì nên chuẩn bị rau củ trước rồi đến thịt cá.
Tổng vệ sinh và khử trùng bếp sau tiệc
Dọn dẹp gian bếp thường xuyên là một điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ gia đình của bạn. Việc làm này càng quan trọng hơn khi bạn tổ chức tiệc tùng với bạn bè, người thân trong gia đình. Khối lượng thức ăn trong bếp nhiều hơn bình thường nên khả năng tích trữ vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli cao hơn. Bạn nên khử trùng góc bếp thường xuyên, đặc biệt là mặt bếp, thớt, lưới lọc rác trong bồn rửa chén, miếng xốp rửa chén… sẽ giúp gian bếp nhà bạn hạn chế được rất nhiều loại vi khuẩn lưu trú và sinh sản tại đó. Một gợi ý cho bạn là dùng nước lau bếp có chất tẩy oxy hoá Hydrogen Peroxide. Sản phẩm này giúp diệt khuẩn nhà bếp hiệu quả mà không để lại hoá chất trên mặt bếp điện.
_________________
Diễn đàn Kỹ thuật điện-điện tử, Đại học Nha Trang
Đào tạo SEO tốt nhất. Dịch vụ SEO uy tín
Bán buôn quần áo, phụ kiện thời trang