Món ngon đặc sản khô tôm tít cà mau không thể bỏ qua
Khô tôm tít cà mau
hiện nay khô tôm tích cà mau đã biến đổi thành một món đặc sản nhiều người biết đến mà mỗi lúc ghé thăm vùng đất mũi này các bạn nhất định phải mua về dùng & làm quà Tặng Ngay tín đồ thân và baạn bè .
Khô tôm tít Chưa hẳn là món thức ăn mới tuy nhiên vẫn còn khá lạ với đa số chúng ta vì vậy cũng đều có nhiều người không biết tôm tít là gì & khô tôm tít là ra làm sao ? tại đây Đặc sản miền tây xin đc giới thiệu sơ qua về tôm tít cà mau và đặc sản khô tôm tít nhé .
Tôm tít là một loài giáp xác có đuôi giống tôm đầu hơi khác đối với tôm ,thân dẹp dần về phía đuôi có hình tam giác , tôm tít thường sống ở cửa sông Khu Vực nhiều mùn phù sa có độ mặn vừa đủ . Tôm tít sống chủ yếu dưới bùn & ăn các loài cá bé dại và vi sinh vật có nội địa .
hiện nay do yêu cầu hạt tiêu thụ gia tăng chính vì vậy tôm tít cũng bị đánh bắt nhiều và không còn nhiều như xưa nên giá bán có cao hơn đôi chút .
Khô tôm tít đã biến đổi thành một món món ăn đặc sản mà bất cứ ai đã nếm qua thì đều không làm sao quên đc .
Cà mau vốn được ví như là “ ngón chân cái chưa khô bùn vặn dặm” của nước nhà nước ta đâu đây là vùng đất có nhiều món ăn đặc sản rất đa dạng mà thiên nhiên đã ban khuyến mãi ngay trong đó không thể không đề cập đến sẽ là khô tôm tít một món thức ăn giản dị tuy nhiên cực ngon mang đậm hương vị phù sa của vùng đất mới cà mau .
Cách chế biến
Tôm tít hay có cách gọi khác là một loài giáp xác có đuôi giống tôm nhưng đầu lại hơi khác một xíu. Thân thon dài, bè dần về phía đuôi theo như hình tam giác. Muốn bắt đc chúng ngư dân phải dong thuyền ra biển giáp nơi cửa sông, nơi có nguồn mùn phù sa màu mỡ, sạch mát, độ mặn vừa dùng. Chúng thường vùi mình trong lớp bùn cát để ẩn náu và săn mồi. đồ ăn chủ yếu là những loài cá nhỏ dại, vi sinh vật có trong mỗi vùng nước giàu dinh dưỡng này. Muốn có được một buổi tiệc tôm tít ngon, thì khâu quan trọng đặc biệt nhất không hẳn là chế biến mà là chọn những con tôm còn tươi sống, trọng lượng đủ lớn khoảng bên trên 200g mỗi con. Con cái vào mùa sinh sản thường có gạch trứng gray clolor vàng rất bùi. Trước đây, tôm tít còn nhiều, giá cả cũng không đảm bảo, nên việc trải nghiệm loài này không mấy gian khổ. hiện thời, do nhu cầu của Thị phần tăng nhanh & trữ lượng ngày một giảm bớt, nên giá tôm tít cũng tăng theo, tôm tích cỡ lớn cũng không dễ kiếm.
Khô tôm tích Cà Mau đã biến đổi thành đặc sản nhiều người biết đến gần xa trong không ít năm qua.
có thể nói, trong những món thủy sản chưa món nào giản dị mà ngon như tôm tít.
- Mà đúng là Khô Tôm tít ngon thật, ăn một lần thì mê tít rồi nhớ mãi khôn nguôi.
- Cà Mau là vùng đất tận cùng của quốc gia. được thiên nhiên khuyến mại cho nhiều món ăn đặc sản mà khó chỗ nào có đc. Cà mau - vùng đất đã đóp góp nhiều món ăn ngon cho nền ẩm thực VN.
Cách bảo vệ khô tôm tít
bảo quản khô tôm tít cũng tương đối đơn giản nếu sử dụng mỗi ngày thì cho vào găn mát tủ lạnh hoặc bỏ vào hộp rồi đây kín .
Còn muốn bảo quản lâu thì cho vào hộp rồi bỏ vào ngăn đá sẽ bảo quản đc lâu dài hơn .
những sản phẩm khô tôm tít đc đóng gói hút chân không chính vì thế bảo vệ đc rất lâu trong điều kiện thông thường .
nguồn :
[You must be registered and logged in to see this link.]